สวัสดีม.6 กรี๊ดดดดด เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วนัก ดูเหมือนจะนานนะฮ่าๆๆๆ แต่ก็ผ่านไปไวมากเลย อ้าวเฮ้ยยังไง ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราก็ไม่ได้มีความสุขนักหรอก เพราะเราไม่ได้อยากมาอยู่นี่ด้วยซ้ำ วันที่เรามาถึงที่นี่ครั้งแรก คือ12เมษายน ปี2555 มากับแม่ พอแม่ไปเราก็เหงาๆแหละ ปกติเราก็ไม่ใช่คนที่สุงสิงกับสังคมอยู่แล้ว มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง เฉพาะอยู่บ้านแหละ พออยู่โรงเรียนเราก็จะเป็นคนพูดปกติคือสังคมเพื่อนมันสนุกไง แต่อยู่บ้านแม่เป็นคนที่เข้าใจเราเค้าก็จะปล่อยให้เราทำตามสิ่งที่ชอบ แต่พอเรามาอยู่สังคมใหม่ที่แบบชอบจับกลุ่มซุบซิบนินทา เราไม่ชอบไง แล้วคือที่นี่ก็แบบขับมอเตอร์ไซค์ไปเล่นกับเพื่อนงี้ ที่จริงก็มีทุกที่แหละแต่เราไม่ชิน ยังไงล่ะตอนที่เราอยู่กรุงเทพ เพื่อนเราก็จะไปเล่นกีฬาที่สวนสาธารณะกัน ไปทำการบ้านไง ถึงจะกลับบ้านค่ำมันก็ยังดูไม่อันตรายนะ เพราะว่ามีรถวิ่งผ่านตลอด แต่อยู่ที่มหาสารคามมีรถไม่กี่สายที่จะผ่านหน้าบ้านแล้วหมดไวด้วย
 
เวิ่นมาเยอะพูดถึงม.6ดีกว่า เราลงทะเบียนเรียนตอนวันที่12พฤษภาคม ที่ผ่านมาอยู่ห้องเดิมแหละ ก็มีเพื่อนใหม่จากห้องอื่นมาบ้างไม่เข้าใจจะลงทะเบียนทำไม คือเราไม่ได้เลือกเรียนเองอ่ะ คือลงทะเบียนเรียนมันก็ต้องเลือกเองใช่มะ แต่นี่ก็บังคับเรียนตามหลักสูตรป่ะ  14พฤษภา แล้วก็วันแรกก็เจอครูประสาทๆ โธ่ๆๆๆๆๆๆเอาจริงๆแกก็ประสาทมานานละมั้ง รำคาญ ใครจะว่าเรานิสัยไม่ดีก็เชิญแต่อัดอั้นกับโรงเรียนนี้มาก ขอบอก ครูคนนี้เป็นครูสอนภาษาอังกฤษค่ะ นิสัยชอบจิกกัดแบบผู้ดีๆ(มั้ง) แล้วชอบเอางานยากๆ แล้วชอบเอาเวลารับประทานอาหารไปใช้สอบ บางทีก็นัดมา7โมงมาสอบ จากคำเล่าลือเล่าอ้างมานะคะ เราเห็นพี่ๆบ่นละ วันแรกที่เจอครูคนนี้ นางก็กู๊ดมอร์นิ่ง พูดรัวๆ หัวหน้าห้องฉันก็อ้าปากค้าง นางจะสแตนด์อัพพลีสไง แต่นางไม่มีโอกาสพูด นี่ก็รอกู๊ดมอร์นิ่งทีชเชอร์ เราก็มองหน้ามัน แบบส่งกระแสจิตไปว่า อ้าวหอกพูดดดิ พูด กูจะได้กู๊ดมอร์นิ่ง ละครูก็รัวภาษาอังกฤษมา ละต่อด้วยภาษาไทยว่า"ไม่มีมารยาท พ่อแม่ไม่สั่งสอนเหรอ คนเค้าทักทายทำไมไม่รู้จักทักทายตอบ" ตอนนั้นเราแบบปรี๊ดมาก เย็นไว้ๆ เรากลับคิดอีกแง่ว่าพ่อแม่ครูก็คงไม่สั่งสอนเหมือนกัน ที่มาลามปามพ่อแม่คนอื่น ******ขออภัยอัดอั้นขอโทษที่ว่าครู แต่หลายครั้งละที่ว่าจิกๆเนี่ยไม่ไหว
 
 
อีกวิชาที่เผชิญคือพละศึกษา เรียนกับครูตอนม.5นั่นแหละ รู้มั้ยสอนอะไร หมากรุก............. ไม่เอาๆๆๆๆๆๆเราอยากเรียนพละจริงๆอ่ะเล่นกีฬาอ่ะ วิ่งๆโดดๆเล่นบอลงี้ คือไม่ชอบอะไรที่กดดันมาก หมากเก็บกูยังไม่รอดเลยค่ะ จะเอาอะไรกับหมากรุก ถ้าอยากผ่านก็ทำข้อสอบที่เป็นข้อเขียนให้ได้ แล้วอีกข้อคือเล่นชนะครู โธ่ๆๆๆๆใครจะชนะวะ คนนึงเพิ่งเล่น อีกคนแม่งเล่นมาตั้งแต่6ขวบ ฮือๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
 
ส่วนฟิสิกส์ก็เจอครูแบบโอเคแกสอนพิเศษด้วยไง แกบอกว่าข้อสอบที่ออกอิงของมข.ข้อเขียนนะแจร้ะ ครูขาข้อสอบปกติหนูก็กระดาษเปล่าแล้ว อีกปัญหาคือ ครูชอบสอนเกินเวลา แล้วคาบต่อจากฟิสิกส์คือพละ..........ซึ่งมีปัญหาทุกปีคือครูพละแกจะแบบมาสายงี้แกก็ไม่เช็คชื่อนะ แกเคยด่าหลายรอบแล้ว
 
วิชาอื่นๆก็ดีอ่ะ ส่วนคณิตแฟนของน้ามาสอน คือมันเป็นอะไรที่แบบสะบรึมละฮึ่ยมาก ถ้าเราหลับ เราทำการบ้านผิด ทำข้อสอบไม่ได้ ทำงานพลาด งานนี้อาจถึงน้า...........ชีวิตนี้บันดาลลงบรรลัยมากอ่ะ
 
บ่นม.6ไปละ บ่นชีวิตเก่าๆบ้างตั้งแต่มาอยู่นี่รู้สึกติ่งลำบากฮ่าๆๆๆๆคือไม่มีร้านเน็ตเยอะๆ ไม่มีร้านหนังสือให้เช่า(เราอ่านการ์ตูนยังไม่จบหลายเล่มเลย) เรื่องดารานี่ก็ลำบากนะ ตอนที่วงที่เราชอบมาอยากไปแค่ไหนก็ไปไม่ได้อ่ะ แล้วก็ร้านหนังสือตามห้างปกติเราจะไปเดินดูที่ห้างแถวบ้าน บิ๊กซีอ่ะมันมีซีเอ็ดเลยไปดูแทบทุกวัน แต่ถ้าในห้างใหญ่ๆไปมันทุกร้านเลย อีกเรื่องก็คงที่บ้านแหละเราทะเลาะกับยายบ่อย เราไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับเรามากรำคาญ ยายก็บ่นไม่ได้ดูตาม้าตาเรือเท่าไหร่ ฮ่าๆๆๆๆ แล้วก็ที่โรงเรียนเรื่องเพื่อนๆสิ่งแวดล้อม เราไม่ชอบอ่ะ ฮ่าๆๆๆแต่ต้องทนนะ เพื่อนที่นี่ค่อนข้างเห็นแก่ตัวเราบอกเลย สิ่งที่เราเห็นหลายๆอย่างมันทำให้เรารู้ไง ตอนมีงานส่งงาน ตอนม.4เพื่อนเราเป็นหัวหน้า ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง ตอนจัดบอร์ด นิทรรศการ ตอนนั้นทำแค่3คน คือเรา หัวหน้า แล้วก็น้องชายฝาแฝดหัวหน้าที่อยู่ต่างโรงเรียน หรือบางทีมีงานจดบันทึกต่างๆคนที่รู้ก็ไม่มาบอกคนอื่นเลย เอาแต่ตัวเองรอด เวลาสอบถามว่าเราลอกมั้ยก็แค่ถามบางข้อ ตอนที่อยู่กรุงเทพนะ แต่มาที่นี่แบบ เอาสมุดหนังสือซ่อนไว้เลยค่ะ โพยใหญ่มากFoot in mouth แล้วอย่างเวลาคนอื่นถาม บางทีก็ไม่ได้คำตอบนะ แต่คือนางเปิดหนังสืออยู่ แต่พอถึงวิชาที่ไม่ถนัด นางจะถามเราอย่างภาษาอังกฤษเรานั่งใกล้นางไง คือเราก็ลำบากอ่านหนังสือจะมาลอกหมดเลยเหรอ คือทำยังไงรู้มั้ย ตอนสอบกลางภาคอ่ะเดินมาหาเราลอกๆๆๆๆเลยในห้องสอบนะคะ เราก็บอกเฮ้ยพอแล้วเดี๋ยวครูมาเห็น นางฉุดกระดาษเราไปเลย................จัดนี้คือสตั๊น กูไม่เคยเจอเลย!!!!
 
แล้วก็ครูตอนม.4ครูฟิสิกส์ เราก็ไม่เข้าใจแกเหมือนกันนะ คือชอบเอาโจทย์ยากๆมาให้ แล้วแบบทำไม่ได้ไม่ต้องกินข้าว บางทีก็เล่นงานพวกเราอ่วมอรทัยมาก ทุกปีแกจะให้แก้กลางภาคแบบไปจดมาลอกมาเอาข้อที่ผิดคูณ แล้วมันจะมาพร้อมช่วงแสตมป์เซเว่นมาพอดีไง เอาแสตมป์ไปแลกแล้วครูจะลดให้ ของเราจาก50รอบเลหือ25รอบ คือจดมือหงิก นอนตี3ไปอาทิตย์นึง เราตื่นตี5นะคะ แล้วก็อีกอย่างโรงเรียนนี้มีเรื่องเงินใต้โต๊ะบ่อยมาก  อันนี้แบบอิฉันอัศจรรย์ใจมากค่ะ ตอนอยู่โรงเรียนเก่าไม่เคยพบไม่เคยเจออ่ะ แบบจริงๆนะโรงเรียนเก่าเราไม่มีประเด็นนี้เลยอ่ะ แถมแม่งผิดจรรยาบรรณครูด้วยนี่ จบครูมาได้ยังไงถ้าทำแบบนี้ คนหนอคน ครูสอนฟิสิกส์คนนี้อ่ะแกให้เอาเงินร้อยนึงไปแลกเกรด อัพเกรดขึ้น
 
วีรกรรมอีกอย่างตอนเทอม2คือ ตอนนั้นเรามีงานนิทรรศกาลวันรัฐธรรมนูญและอาเซียนไง แล้วคาบที่เราทำวันงานเลยนะแม่งตรงกับวิชาฟิสิกส์ แล้วแกก็เรียกพวกเราไปตอนงานเปิดบอกว่าให้ไปเรียน คือแบบตอนนั้นพวกผู้ใหญ่ แบบสว.ก็มา นายอำเภอก็มา ผอ.ก็มา อ้าวเฮ้ย เราต้องอยู่ดูแลซุ้มงานกันป่ะ กลุ่มนึงก็แสดง กลุ่มนึงก็ประกวด กลุ่มนึงต้อนรับ กลุ่มนึงดูแลซุ้ม พอพวกผู้ใหญ่ไปแล้วเราแบบวิ่งไปห้องฟิสิกส์ไล่เราค่ะบอกไม่ต้องมาเรียนไม่สอน พอพูดงี้พวกเราก็เออในเมื่อครูบอกเองว่าไม่สอนนะ พออีกวันคือวันนั้นเราป่วยเพื่อนเล่าให้ฟังว่าก็ไปห้องฟิสิกส์ตามปกติ ครูแกก็ไม่สอน เพื่อนเลยถามครูจะสอนมั้ย ไม่มีคำตอบ ถามสิบรอบก็ไม่มีคำตอบเพื่อนเราเลยไปกินข้าวเลย รุ่นพี่ก็เล่าว่าปีที่แล้วก็เป็นเลยไปขอขมา แต่คือห้องเราค่ะนางดื้อฮ่าๆๆๆ เราก็ไม่ไปขอขมานะแบบเออทำตัวงี่เง่าคือวันนั้นกิจกรรมทั้งวันเลยนะจะให้เราไปเรียนเหรอ ก็โรงเรียนบอกว่ากิจกรรมอ่ะ หลายคนบอกเออครูงี่เง่า เราก็ว่างั้น พอถึงเวลาเรียนฟิสิกส์เราไม่ทำอะไรนะ ก็นั่งหน้าห้องเฉยๆอ่ะ ไม่สน ไม่สอนก็ไม่สอน จนเหมือนครูท้อเออกูสอนก็ได้ประมาณนี้
 
เล่าอีกๆฮ่าๆๆๆครูคนเดิมนี่แหละ ตอนปลายภาคไม่มีใครผ่านเลยห้องเราอ่ะ ติด0ยกห้อง โธ่ๆๆๆๆจะผ่านยังไงวะ งานก็ไม่ให้ ไม่สอนกูตั้งเดือนนึง ละให้เราแก้ยังไงรู้มั้ย ทำสิ่งประดิษฐ์มาถ้าไม่โดนก็ไม่ให้ ทำโครงงานมา10เล่ม ทำหนังสือเล่มเล็กมา10เล่มไม่ต่ำกว่า30หน้า หรือพาวเวอร์พ้อยท์มา10เรื่อง ไม่ต่ำกว่า50เฟรม แล้วก็มาตอบคำถามตัวต่อตัวอธิบายให้ฟังด้วย คนละงานให้เลือกเอา ทำภายใน3วัน...............แล้วก็ครูเลยไปเรียกเก็บเงินใต้โต๊ะอ่ะ ครูแกโพสต์ในเฟสกรุ๊ปห้องของเราไง ครูประจำชั้นเลยเห็น แกเลยเอาเข้าที่ประชุมครูฟิสิกส์ก็โดนสวดยับ พวกเราเลยได้งานใหม่มาแทนเป็นวาดรูปแผนผังอะไรสักอย่างจำไม่ได้ละ  ตอนนี้ครูฟิสิกส์ก็ย้ายไปละ มีช่วงนนึงมั้งโดนพักงาน เราไม่รู้ว่าเพราะอะไรตอนนั้นม.5ละ
 
ชีวิตตอนม.5เรานอนดึกอ่ะ เลยแบบหลับในห้อง ฮ่าๆๆๆหลับแบบเอาเป็นเอาตาย สะลึมสะลือ มีครั้งนึงเข้าห้องมาเลยฟุบหลับไปเลยบอกให้เพื่อนปลุกด้วยถ้าครูมา คราวนี้เพื่อนปลุกเราไม่ตื่นค่ะ ฮ่าๆๆครูเลยมาปลุกเราก็ไม่ตื่น พอตื่นมาอีกทีครูสอนมาไกลมาก มันผ่านไปแล้ว30นาที แบบก็ตลกตัวเองอ่ะ ชีววิทยาเครียดมากเราส่งงานไม่ทัน พอเสร็จแล้วปรากฏว่าสมุดที่ส่งหาย ตอนนั้นแทบร้อง เราก็ส่งปแล้วนะ กลับมาหาก็ไม่เจอ เราเออติดร.ก็ได้ สรุปม.5เราติดร.ไว้4ตัว ทั้งเทอม1และ2 อังกฤษทั้งสองเทอม ชีววิทยา ดนตรี สาเหตุเพราะไม่ส่งงาน ฮ่าๆๆๆเดี๋ยวจะไปแก้ละยุ่งยาก โธ่ๆๆๆๆ
 
อีกเรื่องคือมันมาก ฮ่าๆๆๆๆตอนนั้นเราม.5เข้าแถวอยู่แล้วครูสอนภาษาอังกฤษแกก็มาตรวจผม เสียงมันก็เลยดัง ซึ่งแถวเรามันใกล้ม.4ซึ่งเด็กๆถูกทำโทษให้นั่งสมาธิกลางแดดไง  (เออ ก็เคยโดน) ครูที่สอนฟิสิกส์เจ้าปัญหา แกเลยตะโกนเฮ้ย เงียบดิ เห็นมั้ยเค้าทำอะไรกัน ครูสอนอังกฤษที่เป็นผู้หญิง แกเลยตะโกน มีอะไร ทำไม ครูผู้ชายเลยก็แบบประมาณว่าด่าว่า ไม่ดูเด็กเลยปล่อยไว้ได้ไง ไม่ดูแลเลย ครูผู้หญิงก็ถามอีก ทำไม แล้วครูผู้ชายก็ด่าไรไม่รู้ ครูผู้หญิงเลยด่ากลับ มึงเป็นใครมาสั่ง กูตรวจผมอยู่ ทำไม มึงมีปัญหาอะไร คือตอนนั้นแทบจะตีกันละมั้งฮ่าๆๆๆตีกันทางวาจา คนที่อยู่ตรงนั้นอึ้งอ่ะ
 
จะว่าไปพูดถึงครูสอนภาษาอังกฤษตอนม.5ต่อ แกเก่งนะ แต่แกชอบใช้อารมณ์อ่ะ ฮิๆๆๆนี่เอาคะแนนวิชาอังกฤษรวมกับIS ทำวิจัยอีก ทำไมต้องมีวิชาบ้าๆแบบนี้ด้วย เดี๊ยนมิเข้าใจเลย ม.6ก็เจอแกอ่ะ แต่แบบไม่รู้จะเม้าธ์อะไรแก แกสอนดีอยู่แต่ไม่รู้เรื่อง อ้าวซะงั้น
 
พอละฮ่าๆๆๆๆ ทำไมขี้บ่นจังวะฉัน

Comment

Comment:

Tweet